Nghiện game là bệnh gì? Đâu là dấu hiệu của bệnh nghiện game?

Trong thế giới internet hiện nay, nghiện game là căn bệnh phổ biến. Không chỉ thường gặp ở trẻ nhỏ mà với người lớn cũng vô cùng phổ biến. Vậy bệnh nghiện game là gì? Đâu là dấu hiệu của bệnh nghiện game? Mời các bạn xem ngay những chia sẻ từ chuyên gia tâm lý về bệnh nghiện game trong bài viết dưới đây!

Chơi game là một trong những hình thức giải trí tốt cho con người. Tuy nhiên chơi game không kiểm soát đã vô tình khiến nhiều người trở thành “con nghiện” lúc nào mà chính bản thân không biết. 

Bệnh nghiện game là gì?

Theo như Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO. Bệnh nghiện game là một tình trạng rối loạn tâm lý từ bệnh nhân. Được biết căn bệnh này giống như bệnh trầm cảm hay tâm thần. Để chữa trị ăn bệnh này, bệnh nhân cần được chữa trị đặc biệt để họ thoát khỏi những ám ảnh tâm lý do thế giới ảo gây ra. 

Nghiện game là căn bệnh phổ biến hiện nay
Nghiện game là căn bệnh phổ biến hiện nay

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh nghiện game

Có rất nhiều nguyên nhân nghiện game. Tuy nhiên điển hình vẫn là 5 điều sau:

 1. Do những phần thưởng hấp dẫn từ game 
 2. Do ảnh hưởng từ bạn bè, môi trường sống xung quanh 
 3. Do bản năng không kiên định, ý chí yếu kém của bản thân
 4. Chơi game đem lấp khoảng thời gian trống
 5. Chơi game để giải trí

Là một trong những căn bệnh nghiêm trọng. Nếu xuất hiện các biểu hiện sau bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện tâm lý và chữa trị kịp thời:

 1. Luôn bị ảnh hưởng, ám ảnh một hành động, sự việc trong game vào thực tế. 
 2. Dành quá nhiều thời gian để chơi game
 3. Bệnh nhân coi trọng việc chơi game là việc quan trọng  nhất. Không quan tâm đến mọi việc và mọi người xung quanh. 
 4. Bất chấp những hậu quả tiêu cực xảy ra, bệnh nhân vẫn tiếp tục chơi game mọi lúc, mọi nơi
 5. Không tiếc tiền đầu tư vào việc chơi game
 6. Gạt qua mọi hoạt động xã hội, gia đình và học tập, bất chấp để chơi game

Tình trạng nghiện game hiện nay

Có thể thấy rằng hiện tượng “nghiện game” là một tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay. Những đối tượng “nghiện game” có thể là bất cứ ai, mọi lứa tuổi và nhiều tầng lớp khác nhau. Đó là học sinh, sinh viên, người đã đi làm hay ở nhà,… 

Cũng theo như một nghiên cứu mới đây nhất cho biết thực trạng nghiện game online. Mức độ chơi game của giới trẻ hiện nay được thể hiện như sau: Chơi game giết thời gian (khoảng 60%), chơi game do nghiện game (khoảng 30%), chơi game kiếm tiền hay còn là nghề chơi game (khoảng 10%). 

Nghiện game gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng
Nghiện game gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đặc biệt là MegaMan x7 với cấu hình hiện đại. Vậy làm sao để tải Megaman x7 phù hợp cho tất cả cấu hình máy?

Tác hại của nghiện game

Việc “nghiện game” gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Cụ thể đó là những tác hại nghiện game như: về sức khỏe, về tinh thần người bệnh. Cụ thể

Về sức khỏe

 • Rối loạn thời gian sinh hoạt, rối loạn giấc ngủ: Người nghiện game luôn dành phần lớn thời gian cho việc chơi game. Chính vì vậy việc dành thời gian để sinh hoạt bản thân và thư giãn cho bản thân là rất ít. Thông thường số thời gian ngủ trong ngày chỉ khoảng rơi vào tầm 3 – 4 giờ. Việc này khiến người bệnh không có sức sống hoạt động, luôn chán chường.
 • Chán ăn, ăn không ngon miệng, sút cân, sức khỏe giảm sút trầm trọng: Do việc nghiện game dành hết thời gian để chơi game. Mà khiến việc ăn uống ở trở lên thất thường. Từ đó bệnh nhân rất dễ sụt cân, kiệt sức và mệt mỏi. 
 • Rối loạn tâm lý, tâm thần vận động: Bệnh nhân khi bị rối loạn tâm lý, tâm thần sẽ bị chậm chạp trong giao tiếp, ít nói, ít vui cười hoặc thậm chí là không nói. 
 • Rối loạn trí nhớ: Người chơi game quá nhiều sẽ làm giảm trí nhớ và có trí nhớ ngắn hạn. 
Hãy giáo dục Internet sớm cho người nghiện game
Hãy giáo dục Internet sớm cho người nghiện game

Về tinh thần

 • Tự tạo cảm giác cô đơn, không ai quan tâm đến mình, trầm cảm, luôn coi mình là người vô dụng hoặc tội lỗi.
 • Có những ý chí, nhận thức sai về cuộc sống. Coi những điều trong game là mục đích sống của mình.
 • Bị đa nhân cách: Người bệnh do bị ảnh hưởng quá nhiều từ các nhân vật trong game. Vậy nên tùy vào hoàn cảnh mà người chơi sẽ nhập vai vào các nhân vật để đối phó với môi trường xung quanh. 

Từ khi ra mắt, Megaman X6 chưa bao giờ hết hot trong làng game. Điều này được chứng mình trong rất nhiều năm Megaman X6 liên tục lot top đầu các sản phẩm game “đáng chơi” nhất trong bảng xếp hạng. Với ưu điểm màn hình lớn, di chuyển dễ dàng khi chơi trên máy tính rất nhiều gamer đã tải Megaman X6 miễn phí.

Giải pháp chữa trị cho người nghiện game

Là căn bệnh tâm lý, chính vì vậy bệnh nghiện game sẽ vô cùng khó chữa. Tuy nhiên nếu phát hiện và nhận ra kịp thời, bạn vẫn có thể chữa trị bệnh một cách tốt nhất.

Về gia đình

Gia đình sẽ là những tác động lớn nhất đối với người bệnh nhân. Bố mẹ, người thân xung quanh cần đồng hành, tác động tích cực để xây dựng ý thức tốt đối với người bệnh. Thay vì ngăn chặn hay rình rập cấm đoán con. Bố mẹ cần chia sẻ, xây dựng quan hệ tin tưởng đối với con. 

Hãy thường xuyên có những cuộc trò chuyện, đối thoại cởi mở, chia sẻ đến con em mình. Để hiểu con em mình muốn gì, thích gì và ghét gì để có những lời khuyên, định hướng tốt nhất cho người bệnh. 

Về phía xã hội

Xã hội cần tăng cường công tác kiểm tra các vi phạm về quản lý internet. Giáo dục sử dụng internet ngay từ khi còn trẻ. Mọi người xung quanh cần cởi mở, tích cực chia sẻ với người bệnh nhiều hơn thay vì xa lánh. 

Trên đây là những lời khuyên của chuyên gia về bệnh “nghiện game là gì?”. Hy vọng rằng với những thông tin trên của Mytide sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Và có những phát hiện sớm hơn về căn bệnh nghiện game. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *