Đi tìm định nghĩa Conmebol là gì đối với bóng đá Nam Mỹ

Logo Conmebol

Conmebol là gì? Và có ý nghĩa như thế nào với giải bóng đá Nam Mỹ ( Copa America) ? Có thể nhiều người vẫn chưa biết được ý nghĩa từ đó. Vậy hãy cùng tìm hiểu các định nghĩa dưới đây nhé.

Tìm hiểu conmebol là gì?

Conmebol là từ viết tắt của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. Đây là một trong sáu liên đoàn bóng đá cấp châu lục lâu đời nhất Thế giới. Tiếng Tây Ban Nha đọc là Confederación Sudamericana de Fútbol. Còn với tiếng Bồ Đào Nha là Confederação Sul-Americana de Futebol.

Logo Conmebol

Logo Conmebol

Quá trình hình thành liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Năm 1859 tại Peru câu lạc bộ bóng đá và cricket Lima được thành lập. Đây cũng là một trong những đội bóng đầu tiên của khu vực Mỹ Latinh. Cho đến năm 1893, Hiệp hội bóng đá Argentina cũng được hình thành. Ở thời điểm những năm đầu thế kỷ 20, bóng đá ngày một phát triển hơn. Các đội tuyển quốc gia thuộc Nam Mỹ đã quyết định tổ chức giải đấu đầu tiên cùng đợi ăn mừng chiến thắng kỷ niệm 100 năm của Cách mạng Tháng Năm năm 1910.

Trong mùa giải năm đó, với sự góp mặt của đội tuyển Chile và Uruguay song đây vẫn chưa phải là giải Copa America chính thức. Ngày mùng 2 đến ngày 17 tháng 7 năm 1916, Argentine tiếp tục tổ chức giải bóng đá giữa các quốc gia Chile, Uruguay và những tài năng trẻ Brazil và xứ Tango để kỷ niệm 100 năm giành được độc lập. Đây được coi là tiền thân của mùa giải Copa America về sau. Lấy tên gọi Campeonato Sudamericano de Football với chức vô địch năm đó thuộc về đội bóng Uruguay.

 Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Tuy là một giải đấu nhỏ trong suốt thời kỳ đó của bóng đá Nam Mỹ. Nhưng lại mang đến thành công lớn, tạo được tiếng vang cho các đội bóng trong những thời kỳ đầu. Ủy viên Hiệp hội bóng đá Uruguay sau khi theo dõi toàn bộ các trận đấu để nhận thấy bước ngoặt của bóng đá Nam Mỹ nằm chính trong giải đấu này. Chính vì thế, ông Héctor Rivadavia đã đưa ra ý tưởng thành lập các đội bóng Argentina, Brazil, Chile và Uruguay thành một liên minh. Cũng cùng năm đó, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ ( Conmebol) được thành lập vào ngày 9 tháng 7 đồng thời giải thích Conmebol là gì?

Xem thêm: Đội hình Brazil thi đấu Copa America

Những năm tiếp theo sau khi Conmebol thành lập

Sau khi được thành lập vào năm 1916. Một năm sau, một giải đấu khác lại được diễn ra trên sân cỏ của đất nước Uruguay. Ở giải đấu năm 1917, thật tiếc cho Argentina khi tiếp tục bị bại trận trước đội tuyển quốc gia Uruguay. Chiến thắng vang dội của đội bóng chủ nhà đã mang đến niềm vui cho Conmebol.

Năm 1918, giải bóng đá giữa các quốc gia Nam Mỹ phải hủy bỏ vì một dịch cúm diễn ra. Sang năm 1919, mùa giải lại được tiếp tục trước sự khởi xướng của đất nước Brazil. Cùng năm đó, Brazil vô địch Copa America, soán ngôi vị quán quân của Uruguay.

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tiếp tục nhận thêm thành viên Paraguay vào năm 1924. Trong giải đấu năm đó, cầu thủ Julio Bonatti đã ghi bàn thắng quyết định giúp đội tuyển Argentina giành chiến thắng và lên ngôi vô địch sau nhiều năm thất bại.

Trong suốt quá trình phát triển của Conmebol, gần như người thống trị toàn bộ giải đấu bóng đá Nam Mỹ là Uruguay. Và đến năm 1926 và 1927, hai đất nước Bolivia và Peru cũng gia nhập vào Liên đoàn. Họ cùng chinh chiến trên mặt trận Copa America cho đến thời điểm hiện tại.

 Brazil giành cúp vô địch Copa America năm 2019
Brazil giành cúp vô địch Copa America năm 2019

Đến nay, tổng số thành viên trong liên đoàn bóng đá Nam Mỹ là 10 quốc gia. Bao gồm Argentina, Chile, Brasil, Colombia, Ecuador, Paraguay, Uruguay, Bolivia, Peru và Venezuela. Các đội bóng của các quốc gia sẽ thi đấu với nhau trong mùa giải Copa America cùng với 2 đội khách mời của châu lục khác.

Hy vọng sau những thông tin trên đây, người hâm mộ bóng đá có thể hiểu thêm Conmebol là gì? Cũng như các thành viên hiện tại của liên đoàn bóng đá Nam Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *