Hướng dẫn chơi Bard ở vị trí hỗ trợ mạnh nhất trong LMHT

cach choi bard sp

Tướng Bard là một trong những con bài chơi Support đỉnh nhất cho xạ thủ. Vậy cách chơi, cách lên đồ cho tướng này như thế nào? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho game thủ cách chơi Bard Sp hay nhất trong phiên bản mùa 9 mới hiện nay. Bạn đọc hãy cùng đón xem ngay nhé!

Tổng quan về Bard Sp

Sau đây, các game thủ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông số cơ bản về tướng Bard. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đánh giá những ưu điểm và nhược điểm của tướng này. 

Thông số cơ bản của tướng Bard

 • Máu: 535 – 2137
 • Năng lượng: 350 – 1250
 • Sát thương: 52 – 106
 • Giáp: 34 – 106
 • Tầm đánh: 500
 • Máu hồi: 7 – 17
 • Hồi năng lượng: 6 – 14
 • Tốc độ đánh: NaN – NaN
 • Kháng phép: 30 – 39
 • Tốc độ di chuyển: 330
bard la vi tuong co suc manh khung khiep trong game lol
Bard là vị tướng có sức mạnh khủng khiếp trong gam LOL

Điểm mạnh của Bard Sp

 • Có kỹ năng hồi phục khi đi đường.
 • Bộ kỹ năng của tướng Bard Sp cơ động. Chiêu cuối đa dụng và có khả năng khống chế tốt. Khoảng cách đánh Bard khá xa đối thủ.
 • Phù hợp với nhiều chiến thuật chơi đa dạng.
 • Đảo đường với E và nội tại tốt.
 • Hồi máu và có khả năng bảo kê cho toàn team tốt.
 • Vượt địa hình dễ dàng cùng team.

Điểm yếu của tướng Bard

 • Đi nhặt chuông nhiều tình huống sẽ khiến cho xạ thủ gặp phải khó khăn.
 • Dễ bị chết nếu quá tập trung vào việc nhặt chuông.
 • Kỹ năng tướng khá khó sử dụng và khó thành thạo trong một số tình huống.
 • Chiêu cuối cùng không sử dụng thích hợp có thể đặt đồng đội của mình vào thế nguy hiểm.

Bảng ngọc tái tổ hợp của Bard – Bảng bổ trợ Bard

Sau đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi đến với thông số bảng ngọc tái tổ hợp của tướng Bard. Qua đó bạn có thể hình dung được ngọc bổ trợ Bard một cách dễ dàng nhất.

bang bo tro bard
Bảng ngọc tái tổ hợp của Bard

Bảng ngọc Sốc điện

Nếu như 3 kỹ năng hoặc đòn đánh riêng biệt mà trúng vào một tướng đối phương thì trong vòng 3 giây sẽ gây ra thêm sát thương kích ứng lên tướng đó.

Bảng bổ trợ cho Bard – Bảng ngọc Triệu hồi Aery

Triệu hồi linh thú để bảo vệ cho bản thân, đồng đội hay thực hiện tấn công kẻ địch…. Đây là một trong những chiêu bổ trợ hữu hiệu cho tướng Bard.

Bảng ngọc Thu thập hắc ám

Thu thập nhãn cầu khi tướng Bard tham gia hạ gục tướng và mắt. Tướng còn được nhận thêm SMPT hoặc SMCK, thích ứng,…

Bảng ngọc Bard – Mưa kiếm

Khi sử dụng Mưa kiếm, tướng sẽ được bổ trợ tăng mạnh tốc độ đánh. Tướng Bard sẽ cho ra được 3 đòn đánh liên tiếp nhau.

bang ngoc bard
Bảng ngọc tái tổ hợp đầy đủ của tướng Bard

Cách lên đồ Bard chi tiết nhất

Sau đây là cách lên đồ cho tướng Bard chi tiết nhất. Các game thủ có thể tham khảo những trang bị từ khởi đầu đánh tướng đến khi hoàn chỉnh trang bị sau đây.

Trang bị khởi đầu

Bạn nên trang bị lưỡi gươm đoạt thuật, bình máu và mắt vật tổ (Phụ kiện) cho tướng Bard làm trang bị khởi đầu.

Trang bị về lần đầu

Khi về lần đầu tiên, bạn cần tăng máu, hồi chiêu để giúp Bard lên trang bị lớn hơn. Đồng thời, bạn cần tăng giáp năng lượng, tăng khả năng hồi chiêu của Bard. Qua đó tướng sẽ chống lại được sát thương vật lý ở thời gian đầu trận.

Ngoài ra, các game thủ cũng cần tăng khả năng kiểm soát được tầm nhìn ở đầu trận đấu. Qua đó hỗ trợ gank tốt nhất cho rừng đội mình.

Cách lên đồ Bard Sp hiệu quả – Trang bị trấn phái

Dây chuyền Iron Solari nên được trang bị. Bard là tướng Sp nên nó có khả năng bảo vệ cho đồng minh của mình. Trang bị này tăng sức chống chịu ổn định cho tướng.

Đồng thời, trang bị trấn phái này còn tăng khả năng chống sát thương trên diện rộng tốt. Bạn nên kiếm nhiều tiền để có được trang bị này từ sớm nhé!

Trang bị phù hợp

 • Hòm bảo hộ của Mikael: Tăng khả năng cover đơn cho mục tiêu của mình. Hồi năng lượng nhanh hơn, giảm thời gian hồi chiêu cho tướng.
 • Dây chuyền buộc tội: Dây chuyền giúp tướng bù lại khuyết điểm về khả năng hồi phục. Tăng sức chống chịu và độ càn lướt cho tướng tiên phong của đội mình.
 • Lời thề Hiệp sĩ: Đây là một trang bị cần thiết cho tướng Bard. Lượng máu và giáp tương đối cao và khả năng hồi phục từ sát thương chủ lực của tướng sẽ được tăng lên.
 • Giày cơ động: Tốc độ di chuyển cao của giày này cho phép tướng Bard có khả năng di chuyển và kiểm soát được tầm nhìn tối ưu hơn.

Phụ kiện và thuốc cường hóa

 • Oracle biến đổi: Trang bị này có khả năng kiểm soát tầm nhìn tốt cho tướng.
 • Dược phẩm thuật pháp: Game thủ có thể cho thêm một lượng SMPT vừa ổn để tăng khả năng cover cho chiêu thức của mình.

Cách lên đồ cho Bard – Trang bị hoàn chỉnh

Trang bị hoàn chỉnh cho tướng Bard có thể theo gợi ý như sau: Giày cơ động, Dị vật ác thần, Song sinh ma quái, Dây chuyền chuộc tội, Dây chuyền Iron Solari, Hòm bảo hộ của Mikael.

Game thủ cũng có thể lựa chọn một set đồ khác đó là: Giày cơ động, Dị vật ác thần, Dây chuyền chuộc tội, Nanh Nashor, Song sinh ma quái, Dây chuyền Iron Solari.

len do bard
Cách lên đồ trang bị hoàn chỉnh cho Bard

Phép bổ trợ Bard

Phép bổ trợ tốt nhất thường được sử dụng cho tướng Bard đó chính là Tốc biến và Thiêu đốt. Sở dĩ có hai phép bổ trợ phổ biến này là bởi tướng Bard không có kỹ năng gây ra sát thương mạnh.

Do đó, game thủ nên dùng Tốc biến để tấn công chặn đối thủ nhanh hoặc lui về hay Thiêu đốt. Ngoài ra, nếu gặp kẻ địch khó chơi, bạn có thể thay đổi phép Thiêu đốt thành Kiệt sức.

Bảng kỹ năng Bard – Hướng dẫn cách chơi Bard cụ thể chi tiết nhất

Sau đây, bạn đọc hãy cùng đến với cách đánh Bard Sp cụ thể chi tiết. Do đó, bạn có thể sử dụng thành thạo tướng này hơn trong những trận đấu gay cấn.

Thứ tự nâng kỹ năng

Các game thủ hãy cùng theo dõi những thứ tự nâng kỹ năng cho Bard sau đây. Có 2 cách làm, các game thủ hãy tham khảo nhé!

Cách 1: Thứ tự nâng kỹ năng Bard max: Q -> W -> E

Kỹ năng Mắt xích không gian (Q) là một kỹ năng gây ra sát thương và hiệu ứng khống chế của tướng Bard. Do đó cần được nâng lên tối đa đầu tiên.

Kỹ năng Điện an lạc (W) giúp tăng tốc độ di chuyển cho tướng và hồi 1 lượng máu ổn định. Kỹ năng này có thể nâng thứ 2, đứng sau Q. 

Tiếp đến, bạn nâng kỹ năng Hành trình kỳ diệu (E) sau cùng và Thiên mệnh khả biến  ( R ) tăng theo từng cấp độ.

bang thu tu nang ky nang bard max trong lol
Bảng thứ tự nâng kỹ năng Bard max trong LOL

Cách 2: Thứ tự nâng kỹ năng Bard max: Q -> E -> W

Cách thứ 2 này, bạn vẫn nâng kỹ năng Mắt xích không gian (Q) quan trọng nhất đầu tiên. Sau đó bạn thay đổi thứ tự nâng hai kỹ năng Hành trình kỳ diệu (E) trước rồi mới đến Điện an lạc (W).

Thế Giới Mầu Nhiệm (Nội tại)

Sự xuất hiện của Bard khiến cho những chiếc chuông ma thuật hiện ra. Đây chính là thứ giúp cho Bụt Bard có thể nhận được điểm kinh nghiệm, năng lượng và một lượng tốc độ để bùng nổ.

Ngoài ra, những linh tinh nhỏ này sẽ đi theo bước chân của Bard, viện trợ cho các đòn đánh của tướng này. Việc thu thập chuông cổ đại sẽ giúp cho bầy tinh linh meep được cường hóa mạnh hơn theo thời gian.

Mắt Xích Không Gian (Q)

Bard có thể bắn ra một luồng sóng năng lượng. Năng lượng này làm chậm kẻ địch đầu tiên bị trúng chiêu rồi sẽ tiếp tục bay ra xa. Nếu như nó va phải tường thì có thể làm choáng mục tiêu khởi điểm.

Nếu nó va vào tướng địch khác thì sẽ làm choáng được cả hai. Bard có khả năng bắn ra được một luồng sóng năng lượng. Do đó gây nên 80/125/170/215/260 (+) sát thương phép lên một hay hai kẻ địch.

Mục tiêu đầu tiên nếu trúng phải chiêu này sẽ bị làm chậm 60% trong vòng 1/1.2/1.4/1.6/1.8 giây. 

Nếu như luồng sóng này mà công kích trúng vào một kẻ địch khác hay bay vào bờ tường nào đó thì tất cả kẻ địch bị trúng chiêu đều sẽ bị làm choáng trong vòng 1/1.2/1.4/1.6/1.8 giây.

mat xich khong gian giup lam cham ke dich
Mắt xích không gian giúp làm chậm kẻ địch

Điện An Lạc (W)

Điện An Lạc tạo ra một ngôi đền giúp cho tướng hồi máu và có thể được cường hóa theo thời gian. Ngay sau khi có đồng minh chạm vào, nó sẽ được sử dụng và biến mất.

Bard có thể tạo ra ngôi điện lập tức hồi lại 30/60/90/120/150 (+) máu. Thậm chí còn có thể lên đến 70/110/150/190/230 (+) máu hồi phục nếu được để yên để tập trung sức mạnh trong vòng 10 giây.

Ngoài ra, ngôi điện này còn có thể giúp làm tăng 50% tốc độ di chuyển trong vòng 1,5 giây. Bard có thể đặt được tối đa 3 điện cùng một lúc. Đây chính là thứ sẽ tồn tại đến khi một tướng đồng minh đến hay bị quân địch phá hủy. 

Hành trình kỳ diệu (E)

Bard có khả năng mở ra một cánh cổng nằm tại vùng địa hình bên cạnh. Tất cả kẻ địch và đồng minh đều có thể tham gia vào trong hành trình một chiều đi xuyên địa hình này.

Bard sẽ mở ra một hành lang một chiều bằng cách nhấp phải vào bất kỳ phần nào của hành lang khi tướng đang đứng gần lối vào. Tuy nhiên, đồng minh sẽ di chuyển nhanh hơn so với kẻ địch là 10/20/30/40/50%. Hành lang này sẽ bị biến mất tự động trong 10 giây.

trang bi ky nang hanh trinh ky dieu cho tuong bard
Trang bị kỹ năng Hành Trình Kỳ Diệu cho tướng Bard

Thiên mệnh khả biến ( R )

Bard phóng thích năng lượng của mình vào một vị trí khiến cho tất cả các tướng, lính, quái và các trụ nằm trong vùng ảnh hưởng đều bị rơi vào trạng thái tĩnh trong chốc lát.

Bard tập trung năng lượng để phóng vào một vùng đã chọn. Khi tiếp xúc với vùng này, tất cả đều bị cưỡng ép và rơi vào trạng thái tĩnh. Họ miễn nhiễm với mọi thứ xung quanh. 

Tiểu sử của Azir gắn liền với sa mạc Simura cùng với 2 vị thần Renekton và Nasus.

Tuy nhiên họ cũng không thể làm hành động gì trong vòng 2.5 giây. Quái khủng sẽ rơi vào trạng thái tĩnh. Bất kể bình thường chúng đều miễn nhiễm với các trạng thái khống chế khác nhau.

Cách chơi Bard Sp hiệu quả 

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa cho bạn cách chơi Bard hiệu quả từ đầu đến cuối game. Các game thủ hãy cùng tham khảo để thực hiện thao tác dùng tướng này thành thạo và đem lại hiệu quả cao nhất nhé!

Giai đoạn đầu game – Early game (Đi đường)

Ngay từ đầu, khi lính chưa xuất hiện, các quả chuông đã có ở trên bản đồ, bạn hãy tranh thủ lượm chúng nhanh. Điều này giúp bạn lên trước được cấp 2 so với đối phương khi đi đường dưới đó.

Khi ở đường

Hãy lựa chọn thời cơ thích hợp để tấn công sử dụng Mắt xích không gian (Q) khi đối phương đang ở trước tường.

Game thủ có thể đột ngột lui về sau để tạo nên Hành trình kỳ diệu (E) cho tướng Bard và tướng đi rừng trong đội cùng nhau áp sát với mục tiêu. Đây là việc cần làm khi bạn đang bị ép ở trong trụ.

Điện An Lạc (W) giúp tướng Bard hồi phục máu sau mỗi pha trao đổi chiêu thức. Bạn nên tranh thủ những cú đánh thường kèm theo Meeps để gây nên sát thương, cấu rỉa đối phương.

Khi đảo đường

Khi đảo đường để thu thập chuông, bạn phải đi kèm với cắm mắt hay gank mid,… để thu về hiệu quả cao nhất. Bạn có thể đặt trước ra vài Điện An Lạc (W) để hỗ trợ đồng đội khi đảo đường. 

Hành trình kỳ diệu (E) là công cụ giúp tướng nhanh chóng mở màn các pha Roam hay trở về đường một cách nhanh chóng hơn.

Cách đánh Bard giai đoạn giữa game – Mid game

Game thủ trong giai đoạn giữa game cần hoàn thành Đá Tỏa Sáng, giày và trang bị hỗ trợ. Lúc này, Bard sẽ thường xuyên đảo đường thì tốt hơn. 

Hành trình kỳ diệu (E) là kỹ năng tốt để mở màn một cuộc tập kích bất ngờ hoặc đào tẩu. Dùng Thiên mệnh khả biến ( R ) có thể tác động lên tất cả mọi đối tượng kể cả quân ta, quân địch và các lính, trụ.

Để sử dụng kỹ năng này hiệu quả, khi đội bạn mở màn cuộc tấn công, bạn nên sử dụng chiêu này để giữ chân kẻ địch từ xa. Khi một ai đó ở trong đội của bạn bị dồn sát thương, bạn có thể sử dụng chiêu này để làm bất động quân địch, chờ đồng đội đến cứu. Bạn cũng có thể dùng Thiên mệnh khả biến ( R ) khi băng trụ, cần tranh cướp Rồng và Baron cũng vô cùng hiệu quả đó.

cach choi bard sp
Cách chơi Bard giai đoạn giữa game 

Giai đoạn cuối game – Late game

Hãy sử dụng Ultimate hợp lý khi ở cuối game. Hãy nhớ rằng, quá trình di chuyển nếu bạn sử dụng Hành trình kỳ diệu (E) thì đối phương khống chế và gây sát thương lên để khắc chế Bard.

Bạn nên đặt các Điện An Lạc (W) ở gần tướng chủ lực đội mình để đảm bảo khả năng sống sót cho họ. Trong tình huống nguy cấp, bạn có thể click ngay vào đồng đội hoặc chính mình để hồi máu.

Bạn có thể sử dụng Hành trình kỳ diệu (E) như một kỹ năng giúp nhử mồi dụ đối phương. Khi đó bạn sẽ có thể mở một cuộc tập kích hội đồng đánh úp quân địch đó.

Như vậy, trên đây, bạn đọc đã cùng Mytide tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về cách chơi Bard Sp. Qua đó, các game thủ có thể biết nắm rõ được cách lên đồ cho Bard Sp, bảng ngọc Bard Sp, các phép bổ trợ Bard hay cách sử dụng các kỹ năng của Bard Sp. Để biết thêm những thông tin khác về game, bạn đọc hãy theo dõi ngay website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *