Cao thủ hướng dẫn chi tiết cách chơi Azir ở vị trí pháp sư đường giữa

huong dan choi azir

Azir được biết đến là hoàng đế của Shurima từ một thời đại xa xăm, hắn ra là một kẻ kiêu hãnh đứng trên đỉnh của sự bất tử. Thói ngạo mạn đã khiến ngài bị phản bội và sát hại đúng thời khắc đắc thắng nhất, nhưng giờ, hàng thiên niên kỷ sau, ngài đã tái sinh thành Thể Thăng Hoa đầy sức mạnh. Tuy Azir có chất tướng rất mạnh, có nhiều ưu thế hơn so với các vị pháp sư khác. 

Để thành thạo cách chơi Azir thì thật không phải điều dễ. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chơi Azir, cách combo Azir Insec, hướng dẫn lên đồ Azir…

Tổng quan về Azir

Là một vị pháp sư triệu hồi được ra mắt vào năm 2014. Ngay từ khi xuất hiện trên thế giới Liên Minh Huyền Thoại. Những chiêu thức tầm xa độc lạ khiến đối thủ phải chịu nhiều khó khăn khi đối đầu. Những lính cát mạnh mẽ có thể càn quét mọi vật cản.

Để hiểu rõ về tiểu sử Azir và có thể trở thành master vị tướng đó thì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó chính là tổng quan về vị tướng đó, đối với Azir cũng vậy. 

azir hoang de sa mac
Azir hoàng đế sa mạc

Thông số cơ bản

Là một vị pháp sư đường giữa nên thông số cơ bản của Azir sẽ như sau:

 • Máu 644 (+92 mỗi cấp)
 • Năng lượng 459 (+21 mỗi cấp)
 • Hồi máu 7.55 (+0.55 mỗi cấp)
 • Hồi năng lượng 8.8 (+0.8 mỗi cấp)
 • Giáp 22.04 (+3 mỗi cấp)
 • Kháng phép 30.5 (+0.5 mỗi cấp)
 • Sát thương 54.8 (+2.8 mỗi cấp)
 • Tốc độ đánh (+1.5% mỗi cấp)
 • Tốc độ di chuyển 335.
thong so co ban cua azir
Thông số cơ bản của Azir

Điểm mạnh

Cách chơi Azir pháp sư đi đường giữa có rất nhiều điểm mạnh. Cụ thể như tầm sử dụng chiêu thức khá là xa so với những vị pháp sư khác. Azir có khả năng cơ động khá cao, có thể di chuyển xuyên qua vật thể. Điều này khiến cho Azir có thể tấn công đối thủ một cách bất ngờ cũng như cũng có thể trốn chạy nhanh chóng. 

Azir cũng có một khả năng tạo giáp ảo tự bảo vệ cho bản thân, tuy lượng giáp ảo này không có nhiều nhưng cũng đủ để bảo vệ Azir khỏi những lần bị dồn sát thương.

Điểm yếu 

Sức mạnh của Azir phụ thuộc vào những con linh cát là chủ yếu. Đa số các chiêu thức của hắn đều phải sử dụng thông qua những con linh cát mà hắn tạo ra. Điều này khiến cho cách chơi Azir của bạn rất dễ bị bắn bài và có thể bị đối thủ khắc chế một cách đơn giản.

Sát thương của Azir không phải là sát thương sốc, nên đôi khi không thể dồn sát thương giết chết đối thủ một cách nhanh chóng điều này cũng là một yếu điểm của Azir. chính vì thế các tướng khắc chế Azir thường là sát thủ hoặc các đấu sĩ có sức chống chịu cao.

Bảng ngọc tái tổ hợp của Azir

Bảng ngọc là thứ quyết định rất nhiều trong cách chơi cũng như sức mạnh của Azir. Hãy tham khảo những gợi ý về bảng ngọc tái tổ hợp Azir dưới đây mà chúng tôi đã tìm hiểu được từ các cao thủ.

Bảng ngọc dồn sát thương mạnh (phổ biến nhất) – Nhịp độ chết người

Sức mạnh của Azir nằm ở tốc độ đánh, tốc độ đánh của Azir sẽ giúp hắn điều khiển những con lính cát đánh nhanh hơn. Lượng tốc đánh cao sẽ giúp Azir có thể dồn sát thương nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Bảng ngọc tái tổ hợp cho Azir đầu tiên mà chúng tôi muốn đưa ra cho bạn đó chính là Nhịp độ chết người. Bảng ngọc Azir này sẽ tăng cho bạn trong thoáng chốc rất nhiều tốc đánh mỗi khi bạn dùng chiêu thức trúng vào đối thủ. Lượng tốc đánh cộng them đó sẽ giúp cho bạn dồn sát thương nhanh hơn, kết liễu đối thủ nhanh hơn. Đây chính là bảng bổ trợ Azir của cao thủ.

bang ngoc azir
Bảng ngọc nhịp độ chết người của tướng Azir

Bảng ngọc cấu rỉa – Sốc điện

Bảng ngọc tái tổ hợp sốc điện cũng là một ngọc bổ trợ cho Azir không tồi. Bảng bổ trợ Azir mid Sốc điện sẽ gây thêm sát thương cho đối thủ mỗi khi bạn dùng chiêu thức trúng đối thủ 3 lần hoặc đánh thường 3 lần vào đối thủ.

Điều này thì không hề khó làm đối với Azir. Bảng ngọc của Azir chỉ cần gọi một lính cát lên điều khiển con lính cát đánh đối thủ 2 cái rồi dùng chiêu Q trúng đối thủ là có thể kích hoạt sốc điện. Combo Azir cấu rỉa này khá đơn giản dễ dùng nhưng hiệu quả thì khá cao.

bang azir
Bảng ngọc sốc điện của tướng Azir

Bảng ngọc cấu rỉa từ xa – Thiên thạch bí ẩn         

Lợi thế của Azir là khả năng sử dụng chiêu thức ở khoảng cách xa cấu rỉa gây khó chịu cho đối thủ mà lại dữ được một khoảng cách an toàn cho mình.

Đối với cách chơi Azir như vậy thì bảng Azir Thiên thạch bí bẩn là lựa chọn tiếp theo mà chúng tôi dành cho bạn. Thiên thạch bí ẩn sẽ cung cấp cho bạn thêm một chút sát thương phép sau mỗi lần sử dụng chiêu thức trúng vào đối thủ, Thiên thạch bí ẩn sẽ có thời gian hồi chiêu bạn cần lưu ý điều này. Đây là bảng ngọc cho Azir cấu rỉa.

thien thach bi an
Thiên thạch bí ẩn

Bảng ngọc công thủ song toàn – Triệu hồi Aery      

Nếu bạn ưa thích cách chơi Azir kéo dài về cuối game, thì gợi ý cuối cùng mà chúng tôi dành cho bạn đó chính là Triệu hồi Aery. 

Tương tự như thiên thạch bí ẩn, bảng bổ trợ Azir, Triệu hồi Aery sẽ tạo ra một Aery gây sát thương cho đối thủ nhưng nguồn sát thương gây ra sẽ không được nhiều như thiên thạch bí ẩn. Nhưng khả năng mà Triệu hồi Aery đem đến cho Azir là tăng khả năng tạo giáp ảo từ chiêu thức của Azir. Cấu rỉa máu có, khả năng tạo giáp ảo cũng có. Chọn cho Azir bảng bổ trợ Triệu hồi Aery chính là bảng ngọc hoàn hảo nhất. 

trieu hoi aery giup tuong azir gay sat thuong len ke dich nhanh chong
Triệu hồi Aery giúp tướng Azir gây sát thương lên kẻ địch nhanh chóng

Cách lên đồ Azir

Cách lên đồ cho Azir hợp lý sẽ quyết định rất nhiều đến sức mạnh của Azir và cách chơi Azir. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách lên đồ Azir hợp lý cho các bạn.

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu của Azir cũng giống như những vị pháp sư đi đường giữa khác đó chính là 1 nhẫn Doran, 1 bình máu và 1 mắt phật tổ. Đổi khi nếu bạn muốn trụ đường lâu hơn thì bạn có thể chọn bình thuốc biến dị. Sử dụng một điểm tích trữ để hồi 150 Máu và 50 Năng lượng trong 12 giây và ban hiệu ứng Va Chạm Biến Dị trong thời gian hồi phục. 

Trang bị về lần đầu

Trang bị về lần đầu của bạn nên là Kiếm Chích, cách lên đồ Azir mid này  tuy không đem lại sát thương phép nhưng Kiếm Chích đem lại 50% tốc đánh và 10% giảm hồi chiêu.

Kiếm Chích sẽ giúp bạn có thêm tốc đánh, những con lính cát sẽ trở lên mạnh mẽ hơn. Nếu như lần đầu về mà lượng tiền của bạn không đủ để mua Kiếm Chích thì Sách Quỷ là lựa chọn thứ 2 dành cho bạn, Sách Quỷ cung cấp cho bạn 10% giảm hồi chiêu và thêm một lượng sức mạnh phép thuật không nhỏ. 

Trang bị chính

3 món trang bị chính mà bắt buộc bạn cần lên cho Azir đó chính là Nanh Nashor trang bị này như một trang bị dành riêng cho Azir nó cung cấp tốc độ đánh sức mạnh phép thuật cũng như thời gian hồi chiêu. Tiếp theo đó là Quỷ Thư Morello, trang bị sẽ gây hiệu ứng vết thương sâu khiến cho đối thủ sẽ không thể hồi máu được. Cuối cùng là đồng hồ cát Zhonya trang bị sẽ giúp bạn miễn nhiễm sát thương.

Trang bị tùy chọn

Ngoài 3 trang bị chính bắt buộc bạn phải lên cho Azir thì theo từng diễn biến của trận đấu bạn sẽ lên 3 món trang bị cuối cho Azir sao cho hợp lý nhất. Các gợi ý cho bạn là Vọng Âm của Luden, Mũ Phù Thủy, Trượng Pha Lê Rylai, Trượng Hư Vô, Dây Chuyền Chữ Thập, Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry. Những trang bị trên tùy vào trận đấu mà bạn cân nhắc để lên đồ cho Azir.

cach len do azir
Cách lên đồ Azir mạnh nhất trong LOL

Phụ kiện và thuốc cường hóa

Là một pháp sư đi đường giữa thì phụ kiện cần thiết nhất cho Azir đó chính là Mắt Kiểm Soát, trang bị này giúp phát hiện các Mắt Vật Tổ mà đối thủ đã sử dụng và bạn có thể phá bỏ nó. Ngoài ra Mắt Kiểm Soát còn giúp cho bạn cung cấp tầm nhìn phát hiện đối thủ giúp bạn an toàn hơn khi lên cao để đánh lính. Thuốc cường hóa dành cho pháp sư Azir thì chắc chắn sẽ là Dược Phẩm Pháp Thuật.

Trang bị Azir đi mid chuẩn mạnh nhất

Dưới đây là bộ trang bị mạnh nhất của Azir sẽ giúp bạn có cách chơi Azir bá đạo hơn rất nhiều. Đây là bộ trang bị full AP cho Azir đi Mid đường giữa chuẩn và mạnh nhất gồm: Nanh Nashor + Quỷ thư Morello + Đồng hồ cát + Trượng hư vô + Mũ phù thủy Rabadon. Azir với Vọng âm Luden => tăng khả năng dọn dẹp lính đi đường cực kỳ hiệu quả cho Azir.

Phép bổ trợ Azir

Phép bổ trợ phù hợp nhất với cách chơi Azir mid đó chính là Tốc Biến+Thanh Tẩy hoặc Tốc Biến+Hồi Máu. Tốc biến là phép bổ trợ không thể thiếu đối với mọi tướng trong Liên Minh Huyền Thoại, Thanh Tẩy sẽ giúp cho Azir thoát khỏi những khống chế từ đối thủ, hồi máu sẽ giúp Azir thoát chết ngoạn mục hơn. Đây đều là những phép bổ trợ phòng ngự.

Bảng kỹ năng Azir

Dưới đây tôi sẽ đi sâu hơn, chi tiết hơn về từng kĩ năng của Azir. Điều này là điều cần thiết trước khi bạn muốn chơi giỏi vị tướng này.

Thứ tự nâng kỹ năng

Sức mạnh của Azir nằm chủ yếu những con lính cát, vậy hãy nâng cấp kĩ năng này đầu tiên. Ở cấp độ 2 bạn hãy nâng vào chiêu thức đầu tiên. Cấp độ tiếp theo thì nâng  thêm vào cát lưu động. Những cấp độ tiếp theo thì bạn nên nâng tôi đa chiêu thức đầu tiên. Về phần chiêu thức cuối cùng thì hãy nâng mỗi lúc có thể.

Nội tại – Di Sản của Shurima

Azir có thể triệu hồi chiếc Đĩa Mặt Trời từ đống đổ nát của một trụ địch hoặc đồng minh. Đây là nội tại rất độc đáo của Azir. Trụ mà Azir tạo ra có sát thương tương tự như những trụ bình thường. Nhưng lượng máu và giáp thì lại rất ít.

noi tai cua azir vo cung doc dao
Nội tại của Azir vô cùng độc đáo

Cát Càn Quét – Q

Azir lệnh cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây sát thương phép lên tất cả mục tiêu chúng lướt qua và gây hiệu ứng làm chậm trong 1 giây. 

Azir lệnh cho cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây 60/80/100/120/140 (+) sát thương phép lên tất cả mục tiêu chúng lướt qua và gây hiệu ứng làm chậm đi 25% trong 1 giây.Nếu bị trúng chiêu bởi nhiều Binh Sĩ Cát sẽ không chịu thêm sát thương.

chieu thuc cat can quet
Chiêu thức Cát Càn Quét

 Trỗi Dậy – W

Azir triệu hồi ra một Binh Sĩ Cát và sử dụng nó đó như một công cụ để tấn công các kẻ địch trong tầm đánh của quân lính. Những đòn đánh này sẽ gây sát thương phép lên kẻ địch theo đường thẳng. Trỗi Dậy! Cũng tăng tốc độ đánh nội tại cho Azir và các Binh Sĩ Cát Azir triệu hồi một Binh Sĩ Cát trong 10 giây.

Khi Azir tấn công kẻ địch trong tầm của binh sĩ, anh ta sẽ tấn công hộ Azir, gây (+) sát thương phép lên mục tiêu. Những kẻ địch khác bị trúng phát đâm của binh sĩ chịu % sát thương.

Azir có thể tích trữ tối đa Binh Sĩ Cát một lúc. Một binh sĩ mới sẽ sẵn sàng sau mỗi giây. Nếu nhiều Binh Sĩ Cát tấn công cùng một mục tiêu thì các binh sĩ sau chỉ gây 25% sát thương so với binh sĩ đầu tiên..

chieu thuc troi day cua tuong azir vo cung manh me
Chiêu thức Trỗi Dậy của tướng Azir vô cùng mạnh mẽ

Cát Lưu Động – E

Azir tạo lá chắn cho bản thân và lướt tới chỗ một Binh Sĩ Cát, gây sát thương lên kẻ địch. Nếu lướt trúng tướng, ngài ngay lập tức dừng lướt và nhận được một tích trữ Binh Sĩ Cát. 

Azir tạo lá chắn cho bản thân trong 1.5 giây, chặn tới 80/120/160/200/240 (+) sát thương và lướt đến chỗ một trong các Binh Sĩ Cát, gây 60/90/120/150/180 (+) sát thương phép lên kẻ địch trúng phải.Nếu Azir đâm trúng một tướng địch, ngài ngừng lướt và ngay lập tức chuẩn bị một Binh Sĩ Cát mới.

cat luu dong giup gay sat thuong len ke dich
Cát Lưu Động giúp gây sát thương lên kẻ địch

 Phân Chia Thiên Hạ – R

Azir triệu hồi ra một bức tường những binh sĩ xông tới, đẩy lùi và sát thương kẻ địch. Azir triệu hồi bức tường giáp sĩ xông tới trước, đẩy lùi kẻ địch và gây 150/250/450 (+) sát thương phép. 

Giáp sĩ tồn tại như một bức tường trong 3 giây. Azir và đồng minh có thể tự do di chuyển qua Phân Chia Thiên Hạ. Phân Chia Thiên Hạ không tương tác với đòn đánh hoặc kỹ năng của Azir.

phan chia thien ha
Phân Chia Thiên Hạ

Cách chơi Azir

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đánh Azir chi tiết hơn về từng giai đoạn trong trận đấu. Hãy quan sát những phân tích của chúng tôi dưới đây.

Giai đoạn đầu game – Early game

Ở giai đoạn này hãy tận dụng những con linh cát để cấu rỉa đối phương động thời dọn dẹp lính thật nhanh chóng. Và hãy cố gắng bóc đi những lớp giáp trụ thật nhiều, bởi vì lượng vàng mà những lớp giáp trụ đem đến ở giai đoạn đầu trận là khá lớn.

Giai đoạn giữa game – Mid game

Khi đến giai đoạn này bạn hãy cố gắng đẩy lính thật nhanh để đi đảo đường tham gia chiến đấu, kiểm soát bản đồ cũng như kiểm soát những mục tiêu lớn cùng những người đồng đội của mình. Sử dụng lính cát một cách hợp lý để tấn công cũng như phòng thủ.

Giai đoạn cuối game – Late game

Giai đoạn cuối game tận dụng nội tại để làm điểm tựa cho bản thân và đồng minh trong các cuộc tấn công. Sát thương của Azir lúc này rất lớn sát thương sốc thì không có nhưng sát thương theo thời gian của Azir thì rất nhiều. Hãy tận dụng điểm lợi thế này để ăn những mục tiêu lớn như Rồng Ngàn Tuổi. Luôn đi cùng đồng đội và dung những lính cát gây sát thương từ xa, khi đối thủ yếu máu thì lao vào và kết liễu, tận dụng khả năng Azir Insec.

Hướng dẫn cách sử dụng kỹ năng

Sau nhiều lần tham khảo từ những game thủ chuyên nghiệp đã từng đem Azir vào những trận đấu chuyên nghiệp. Tôi đã rút ra được một số combo cho Azir.

Trao đổi chiêu thức

Combo cấu rỉa máu trao đổi chiêu thức đơn giản nhất mà bạn có thể làm đó chính là combo E+Q. Dùng E để triệu hồi những con lính cát, sau đó dùng Q để điều khiển những con lính cát lao vào kẻ địch sau đó đánh thường liên tục. Với combo này chắc chắn những lần trao đổi chiêu thức của bạn sẽ làm cho đối thủ phải sợ hãi.

Combo cơ bản

Những cách combo Azir của cao thủ bạn có thể luyện tập và sử dụng trong các trận đấu, dưới đây là hướng dẫn combo Azir.

 • Combo 1: E Q W R 
 • Combo 2: E W Q
 • Combo 3: E Q W R Đồng Hồ Cát.

Giao tranh

Khi giao tranh hãy chọn một vị trí an toàn từ xa Azir combo những con lính cát để gây sát thương, dùng cát lưu động hợp lý. Dùng Phân Chia Thiên Hạ Đúng lúc để chia cắt đội hình đối thủ khiến cho các vị sát thủ dễ dàng hoạt động hơn.

Insec 

Insec là một thuật ngữ được các game thủ đặt cho khi huyền thoại đi rừng Insec đã tạo ra với combo Leesin. Kể từ đó cứ mỗi khi bạn sử dụng combo của bất kỳ vị tướng nào mà có thể hất văng đối thủ về với đồng đội của mình thì đều được gọi là Insec. Combo Insec của Azir, cách Insec Azir là: E Q W R.

Trên đây là tất cả những thứ về Azir từ thông tin cơ bản, guidegame Azir, cách chơi Azir cũng những những cách combo cơ bản của Azir. Chỉ cần bạn tham khảo những hướng dẫn trên của Mytide. Lựa chọn những cách phù hợp nhất với cách đánh Azir của bạn. Hãy luyện tập thật tốt trước khi đem Azir vào những trận đấu. Chúc bạn có thể thành thạo được Azir hoàn hảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *